Nhiều nghiên cứu cho thấy nhu cầu sắt của cơ thể tăng lên đáng kể khi mang thai. Trong giai đoạn này, lượng máu trong cơ thể mẹ tăng lên làm tăng nhu cầu sắt để tạo ra huyết sắc tố mang oxy đến các tế bào. Vì vậy, việc bổ sung sắt cho bà bầu bằng thực phẩm rất quan trọng
I – Vai trò quan trọng của sắt đối với mẹ bầu
Sắt là một khoáng chất quan trọng cho phụ nữ có thai. Nó không chỉ đóng vai trò trong việc vận chuyển oxy tới các tế bào và thai nhi, mà còn rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi đặc biệt là hệ miễn dịch và não bộ.
Trong thai kỳ, thể tích máu của mẹ tăng lên khoảng 50%, đòi hỏi mẹ bầu cần nhiều sắt hơn để tạo máu. Một phụ nữ mang thai trung bình cần khoảng 30 mg sắt nguyên tố mỗi ngày. Có thể thấy, lượng sắt này tăng gấp đôi so với khi không mang thai, do đó mẹ bầu rất dễ thiếu hụt sắt. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, cứ 3 phụ nữ mang thai trên toàn thế giới thì có hơn 1 người bị thiếu máu, trong đó chủ yếu là thiếu máu do thiếu sắt.
Vai trò quan trọng của sắt đối với mẹ bầu
Thiếu hụt sắt khi mang thai có thể gây ảnh hưởng xấu đến mẹ và thai nhi. Việc thiếu hụt sắt có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt, làm cho người mẹ cảm thấy mệt mỏi, giảm khả năng tập trung và tăng nguy cơ nhiễm trùng.
Ngoài ra, thiếu sắt còn ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi, trẻ có thể bị sinh non, nhẹ cân, có nguy cơ thiếu máu sau sinh, ảnh hưởng đến sự phát triển thể lực và trí tuệ sau này của trẻ. Vì vậy, tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu sắt khi mang thai là đặc biệt cần thiết.
II – 11 thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu
Mẹ có thể bổ sung sắt từ trong thực đơn hàng ngày với các món ăn bổ sung sắt cho mẹ bầu:
1. Thịt đỏ
Các loại thịt đỏ không chỉ giàu protein mà còn có chứa hàm lượng sắt cao, đặc biệt là thịt bò, thịt cừu… Người ta đã nhận thấy trong 100g thịt thăn bò có thể cung cấp tới 3mg sắt.
Thịt đỏ giúp bổ sung sắt cho mẹ bầu
2. Gan và nội tạng động vật
Đây cũng là nguồn sắt dồi dào cho mẹ và thai nhi. Chẳng những vậy, gan và nội tạng động vật rất giàu vitamin A, B và choline, đặc biệt cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Tuy nhiên, nội tạng động vật có lượng chất béo xấu và cholesterol cao hơn so với thịt nên mẹ không nên ăn nhiều.
3. Động vật thân mềm
Các loại động vật thân mềm có thể kể đến như ngao, sò, ốc, hến… Người ta đã nhận thấy trong 100g ngao có chứa tới 23mg sắt vì vậy đây là một trong các món ăn bổ sung sắt cho bà bầu mà mẹ cần lưu ngay lại.
Ảnh 3: Động vật thân mềm là món ăn bổ sung sắt cho bà bầu hiệu quả
4. Cá hồi
Cá hồi là một nguồn thực phẩm tuyệt vời để bổ sung sắt cho bà bầu, không chỉ giúp cải thiện tình trạng thiếu máu mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng khác như omega-3, vitamin B12 và vitamin D giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh cho cả mẹ bầu và thai nhi.
5. Các loại đậu
Đậu rất giàu chất xơ và cung cấp protein, sắt và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Trong đó, đậu trắng có lượng sắt cao nhất. Đặc biệt, đậu là một nguồn chất béo tốt rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
6. Rau chân vịt
Rau chân vịt hay còn được gọi là cải bó xôi là một loại rau xanh đậm rất giàu hàm lượng vitamin. Đặc biệt, trong 100g rau chân vịt cung cấp tới 2,7mg sắt khi ăn sống và 1mg sắt sau khi nấu chín.
7. Bông cải xanh
Đây không phải nguồn nguyên liệu chính cung cấp sắt cho cơ thể hàng ngày. Tuy nhiên, trong bông cải xanh có các chất dinh dưỡng khác được khuyên dùng cho bà bầu như canxi, folate, vitamin C và choline.
8. Cải xoăn
Một loại rau xanh cần thiết thêm vào thực đơn hàng ngày cho mẹ bầu đó là rau cải xoăn hay còn được gọi là cải kale. Ngoài hàm lượng sắt tương đối cao trong các loại rau, thì cải xoăn còn cung cấp hàm lượng vitamin C cao làm tăng khả năng hấp thu sắt cho cơ thể.
Các loại rau xanh hỗ trợ bổ sung sắt cho mẹ bầu
9. Bí ngô
Thành phần dinh dưỡng trong bí ngô rất cao. Đặc biệt, trong bí ngô non có chứa hàm lượng lớn vitamin C giúp làm tăng hấp thu sắt cho cơ thể. Trong khi đó, bí ngô chín thì có hàm lượng sắt cao hơn trong bí ngô non, bổ sung lượng sắt thích hợp cho mẹ bầu.
10. Yến mạch
Yến mạch là một loại ngũ cốc chứa nhiều chất xơ hòa tan, protein và các vitamin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, yến mạch còn cung cấp sắt, canxi, magie, photpho. Vì thế, yến mạch không chỉ cung cấp năng lượng tốt cho mẹ bầu mà còn ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt cho mẹ và thai nhi.
11. Các loại hạt
Các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, mắc ca,… có chứa các chất béo tốt và các chất dinh dưỡng cần thiết khác đặc biệt là sắt. Trong 100g hạt hạnh nhân cung cấp tới 3,7mg sắt cùng omega 3 có trong hạt giúp ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt ở mẹ và phát triển não bộ ở thai nhi.ư
Nguồn chất béo tốt cung cấp sắt cho mẹ bầu
III – Lưu ý khi bổ sung sắt cho bà bầu bằng thực phẩm
Việc duy trì ăn các thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu giúp cho mẹ ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu thiếu sắt và đảm bảo thai nhi phát triển tốt. Tuy nhiên, khi bà bầu ăn các thực phẩm giàu sắt, cần lưu ý những điều sau để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả:
1. Lựa chọn thực phẩm bổ sung sắt cho mẹ bầu
Mẹ nên ưu tiên lựa chọn các thực phẩm có hàm lượng sắt cao nhưng có chứa hàm lượng chất béo tốt như ngũ cốc, các loại đậu và các loại hạt. Không nên ăn quá nhiều những thực phẩm có nhiều cholesterol như gan và nội tạng động vật.
2. Kết hợp với vitamin C
Mặc dù các loại rau xanh và trái cây không phải là nguồn thực phẩm bổ sung sắt cho bầu chính, tuy nhiên những thực phẩm này chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường khả năng hấp thụ sắt. Vì vậy, nên ăn kèm thực phẩm giàu sắt với những thực phẩm chứa vitamin C như trái cây, cà chua, ớt chuông, bông cải xanh,…
3. Hạn chế sử dụng cùng các chất ức chế sắt
Kết hợp với vitamin C để tăng khả năng hấp thu sắt từ thực phẩm
Việc tiêu thụ sắt sẽ vô tình bị ảnh hưởng khi tiêu thụ các chất ức chế sắt khi ăn những bữa ăn giàu sắt. Đó là chất tannin có trong trà hay caffeine có trong cà phê, coca hay nước ngọt. Ngoài ra các thực phẩm từ sữa cũng làm ngăn chặn sự hấp thu sắt từ thực phẩm. Vì vậy nên sử dụng các chất ức chế sắt cách xa những bữa ăn giàu sắt ít nhất 2 tiếng.
4. Chú ý khi chế biến thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu
Không ăn thịt sống hoặc chưa nấu chín, cá sống, hải sản sống và sushi sống vì có thể tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, đặc biệt nguy hiểm trong thời kỳ mang thai. Nên nấu chín thịt, cá, hải sản,… hoàn toàn trước khi sử dụng cho mẹ bầu.
5. Tham khảo ý kiến bác sĩ
Sắt rất quan trọng với cả thai phụ và thai nhi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bà bầu trong khi mang thai và sau khi sinh. Tuy nhiên, nếu chỉ cung cấp sắt từ thực phẩm rất khó để đáp ứng đủ nhu cầu sắt tăng cao ở mẹ bầu và mẹ sau sinh. Do đó, mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn bổ sung sắt đầy đủ, phòng ngừa thiếu hụt.
Viên uống bổ sung sắt cho mẹ bầu Ausfebis là sản phẩm được nhập khẩu nguyên hộp từ Úc bởi Đại Bắc Group. Sản phẩm sử dụng sắt hữu cơ bisglycinate dễ hấp thụ hơn và sinh khả dụng cao hơn nhờ khả năng hòa tan tốt ở pH sinh lý, ít bị ảnh hưởng bởi thức ăn và pH dạ dày.
Viên uống bổ sung sắt cho mẹ bầu Ausfebis (*)
Bên cạnh đó, viên uống Ausfebis còn bổ sung vitamin C giúp tăng hấp thụ sắt trong đường tiêu hóa, cùng sự kết hợp với acid folic và calcium folinate giúp giảm nguy cơ thiếu máu cho mẹ và thai nhi, giảm nguy cơ trẻ bị nhẹ cân và dị tật bẩm sinh.
Lưu ý: (*) Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Nếu có thắc mắc về những thực phẩm bổ sung sắt cho mẹ bầu hoặc muốn tìm hiểu thêm thông tin về viên uống bổ sung sắt cho mẹ bầu Ausfebis, bạn vui lòng gọi đến tổng đài (miễn phí cước) 1800 1125 để được dược sĩ của Đại Bắc Care tư vấn.
Tham khảo thêm: