Sắt được coi là một khoáng chất rất khó để hấp thu. Do đó, việc bạn gặp phải tác dụng phụ hay những phản ứng không mong muốn khi sử dụng sắt là điều hoàn toàn bình thường. Trong số đó, tình trạng uống sắt bị ngứa có khá nhiều người gặp phải. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết uống sắt bị ngứa là do đâu, đồng thời cung cấp những biện pháp giúp bạn giảm thiểu cải thiện và phòng ngừa tình trạng này khi bổ sung sắt.
I – Uống sắt có tác động gì tới cơ thể?
Để biết rằng liệu “Việc uống sắt có bị ngứa không?” trước hết ta cần hiểu được uống sắt có tác động như thế nào tới cơ thể. Sắt là một trong những yếu tố vi lượng đem tới những tác động có lợi đối với cơ thể:
– Giúp duy trì lượng sắt trong máu, hỗ trợ cải thiện hiện tượng thiếu máu: Bổ sung sắt giúp cải thiện mức sắt bình thường trong máu, ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt, cung cấp đủ lượng sắt cần thiết để sản xuất hồng cầu, đáp ứng nhu cầu cơ thể. Từ đó cải thiện các triệu chứng liên quan đến tình trạng này, nhất là vấn đề thiếu máu do thiếu sắt.
– Giúp tăng cường sức khỏe của hệ cơ bắp: Sắt là một thành phần thiết yếu trong việc sản xuất myoglobin, một loại protein có nhiệm vụ lưu trữ và vận chuyển oxy đến các tế bào cơ. Khi thiếu sắt, nồng độ myoglobin giảm, dẫn đến suy giảm khả năng vận động, co cơ và sức bền. Bổ sung sắt sẽ giúp cải thiện khả năng co cơ và nâng cao hiệu suất thể thao.
– Hỗ trợ giảm thiểu tổn thương và bầm tím: Sắt cũng rất quan trọng trong quá trình đông máu và hồi phục mô. Thiếu sắt có thể làm suy yếu khả năng đông máu, khiến cho vết bầm tím và chấn thương lành chậm. Việc bổ sung sắt sẽ giúp duy trì chức năng đông máu và cải thiện khả năng hồi phục của mô.
– Giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể: Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống miễn dịch. Nó kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch như lymphocyte và macrophage, giúp nhận diện và tiêu diệt các vi khuẩn, virus, và nấm gây bệnh.
Uống sắt đầy đủ giúp sức đề kháng của cơ thể được tăng cường
– Hỗ trợ thanh lọc độc tố cho não và cơ thể: Sắt có tính chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự tổn hại do các gốc tự do. Việc tiêu thụ đủ sắt có thể bảo vệ não bộ và cơ thể trước các yếu tố ô nhiễm, viêm nhiễm và quá trình lão hóa.
– Hỗ trợ sự phát triển toàn diện cho não bộ và chức năng nhận thức ở trẻ em: Thiếu sắt ở trẻ em có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập, tập trung và ghi nhớ. Bổ sung sắt giúp cung cấp đủ sắt cho não, hỗ trợ hình thành các kết nối thần kinh mới, từ đó cải thiện sự tập trung và giảm thiểu suy giảm trí nhớ.
II – Uống sắt bị ngứa không? Tại sao?
Mặc dù việc uống sắt đem tới rất nhiều tác động có lợi cho cơ thể nhưng nhiều người vẫn rất băn khoăn khi bổ sung chất này cho cơ thể bởi gặp phải tình trạng bổ sung sắt bị ngứa. Vậy “uống sắt bị ngứa thật không?
Uống sắt không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra hiện tượng ngứa. Tuy nhiên, trong thực tế, việc bị ngứa khi uống thuốc sắt vẫn có thể xảy ra. Nguyên nhân chính của việc uống sắt bị ngứa có thể do người sử dụng đang gặp phải các tác dụng không mong muốn khi uống sắt sai cách hoặc người dùng bị dị ứng với loại sắt được sử dụng (chủ yếu do dị ứng với các thành phần dùng để bào chế sắt). Cụ thể như sau:
1. Tác dụng phụ khi uống sắt sai cách
Việc uống sắt sai cách (sai liều lượng, sai thời điểm, uống loại sắt không phù hợp) sẽ khiến cơ thể khó hấp thu được lượng sắt nạp vào, làm sắt bị tích lũy trong dạ dày và ruột, tạo áp lực lên hệ tiêu hóa và hình thành các cặn sắt lắng đọng trong cơ thể.
Khi lượng sắt không được hấp thu hoàn toàn, nó có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến gan và thận, hai cơ quan chính đảm nhiệm việc xử lý và loại bỏ chất thải khỏi cơ thể.
Sự tích tụ này không chỉ dẫn đến tình trạng nóng trong gây phát ban ngứa ngáy ra ngoài mà còn có khả năng làm tăng nguy cơ viêm da và làm suy yếu chức năng của gan và thận.
Uống sắt bị ngứa có thể do bị dị ứng với thành phần trong sản phẩm sắt
2. Phản ứng dị ứng với các thành phần có trong sản phẩm sắt
Dù ít xảy ra hơn, nhưng có người uống sắt bị ngứa có thể do cơ thể bị mẫn cảm với một hoặc nhiều thành phần có trong viên sắt. Điều này có thể liên quan đến chất phụ gia, màu sắc, hoặc các thành phần bổ sung khác (tá dược).
Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm ngứa, phát ban da, sưng, hoặc có thể có khó thở. Nếu gặp phải các triệu chứng này, bạn nên ngừng uống sắt và tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức.
III – Bí kíp giúp cải thiện và phòng ngừa tình trạng uống sắt bị ngứa
Bổ sung sắt không đúng cách có thể khiến cơ thể bị ngứa, đồng thời gây ra nhiều tác dụng phụ và ẩn chứa các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng khác. Vì vậy, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng dưới đây khi bổ sung sắt cho cơ thể.
1. Chọn loại sắt phù hợp để uống
Khi chọn sản phẩm bổ sung sắt, bạn nên cân nhắc giữa sắt vô cơ và sắt hữu cơ, đồng thời tìm loại phù hợp với cơ địa và nhu cầu của mình. Sắt vô cơ thường được sử dụng vì giá thành hợp lý, nhưng có thể gây ra các tác dụng phụ như nóng trong gây mẩn ngứa, buồn nôn, táo bón, hoặc khó chịu dạ dày,… Trong khi đó, sắt hữu cơ, mặc dù có giá cao hơn, thường ít gây tác dụng phụ và là sự lựa chọn tốt hơn cho những người không thích ứng với sắt vô cơ.
Ngoài ra, cũng cần xem xét dạng bào chế của sản phẩm sắt. Các dạng như viên nang, viên nén, và dạng lỏng có những lợi ích và hạn chế riêng. Dạng lỏng thường phù hợp với những người gặp khó khăn khi nuốt viên và có khả năng hấp thu nhanh hơn, nhưng có thể gây buồn nôn và làm xỉn màu răng, khác với viên nang hoặc viên nén.
Cần chọn loại sắt phù hợp để sử dụng
2. Uống đúng liều lượng theo khuyến cáo nhu cầu hằng ngày của cơ thể
Khác với nhiều loại chất bổ sung, việc tiêu thụ quá nhiều sắt so với khuyến cáo có thể gây ngộ độc với các biểu hiện nôn mửa nghiêm trọng, tiêu chảy, đau bụng, mất nước và phân có lẫn máu,… ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó, việc uống sắt đúng liều lượng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, cần được lưu ý khi bổ sung sắt cho cơ thể.
Theo khuyến cáo, người trưởng thành không nên bổ sung quá 45 mg sắt mỗi ngày, trừ khi có sự theo dõi và chỉ định từ bác sĩ. Phụ nữ trưởng thành cần 18 mg sắt mỗi ngày, với chị em đang cố gắng thụ thai, nhu cầu sắt sẽ tăng lên là 27 mg/ngày.
Và sẽ tăng lên thành từ 30 đến 60 mg sắt mỗi ngày trong thời kỳ mang thai. Trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi cần 6,6 mg sắt mỗi ngày, trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi cần 8,8 mg/ngày, và trẻ từ 1 đến 10 tuổi cần 10mg/ngày.
3. Uống sắt vào thời điểm hợp lý
Ngoài liều lượng, thời điểm uống sắt cũng rất quan trọng để tối ưu hóa quá trình hấp thu. Các chuyên gia khuyên rằng thời điểm lý tưởng để uống sắt là trước bữa sáng. Lúc này, nồng độ sắt và canxi trong cơ thể đang ở mức thấp nhất, giúp cơ thể tối ưu hóa khả năng hấp thụ sắt mà không bị ảnh hưởng bởi canxi.
Bên cạnh đó, việc uống sắt khi chưa ăn sẽ làm giảm tác động của thức ăn đến quá trình hấp thụ. Vì vậy, nên uống sắt khoảng 30 phút trước bữa sáng hoặc 2 giờ sau bữa ăn để đạt hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, việc uống sắt khi đói có thể không phù hợp, gây cảm giác khó chịu, buồn nôn hoặc đau bụng. Để giảm thiểu những tác dụng phụ này, có thể uống sắt cùng với một bữa ăn nhẹ.
Nhưng cũng cần tránh kết hợp sắt với các thực phẩm giàu canxi như sữa, sữa chua hoặc phô mai, vì canxi có thể làm giảm khả năng hấp thu sắt.
4. Tăng cường khả năng hấp thu và giảm tích tụ sắt dư thừa cho cơ thể
– Uống sắt cùng vitamin C hoặc nước ép trái cây giàu vitamin C:
Kết hợp uống sắt với nước ép trái cây chứa nhiều vitamin C là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để nâng cao khả năng hấp thụ sắt. Vitamin C không chỉ tăng cường sức đề kháng mà còn giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ sắt hơn.
Cụ thể, khi kết hợp sắt với các loại nước ép như cam, chanh hay dâu tây, sắt sẽ được hấp thu nhanh chóng hơn. Điều này không chỉ làm giảm nguy cơ tích tụ sắt trong cơ thể mà còn hạn chế các tác dụng phụ như nóng trong người gây ngứa hay nổi mụn khi uống sắt.
Với sự hỗ trợ của vitamin C, quá trình hấp thu sắt sẽ diễn ra thuận lợi hơn, giúp cơ thể khai thác tối đa lượng sắt được bổ sung mà không gây ra các vấn đề tiêu hóa hay da liễu không mong muốn.
– Không uống sắt chung với canxi hoặc các chế phẩm từ sữa:
Một điểm cần chú ý khi bổ sung sắt, đặc biệt ở trường hợp các ba mẹ cho trẻ uống sắt bị ngứa hay bà bầu uống sắt bị ngứa là tránh uống sắt cùng với canxi. Bởi lượng canxi cao có thể cản trở đáng kể khả năng hấp thu sắt trong cơ thể.
Cụ thể, khi nồng độ canxi trong máu đạt từ 300mg trở lên, sắt sẽ không thể được hấp thu.
Để đảm bảo sắt được hấp thu một cách hiệu quả, nên uống sắt và canxi cách nhau ít nhất 2 giờ đồng hồ. Bằng cách này, bạn có thể tối ưu hóa khả năng hấp thu của cả hai chất mà không làm giảm tác dụng của chúng.
Ngoài canxi và sữa, một số thực phẩm và đồ uống chứa tanin, polyphenol hoặc phytate (chẳng hạn như trà, cà phê, chocolate và ngũ cốc nguyên hạt) cũng là thứ bạn cần tránh sử dụng cùng lúc với sắt bởi chúng có thể cản trở sự hấp thu sắt của cơ thể.
Không nên dùng sắt chung với canxi để tránh uống sắt bị ngứa
– Uống nhiều nước khi uống bổ sung sắt:
Uống đủ nước mỗi ngày là một biện pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả để giúp loại bỏ lượng sắt dư thừa trong cơ thể, từ đó giảm thiểu nguy cơ xảy ra tình trạng uống sắt bị ngứa.
Khi bổ sung sắt, đặc biệt là những dạng khó hấp thu, cơ thể cần nhiều nước hơn để hỗ trợ quá trình tiêu hóa và đào thải chất thải. Bạn nên tiêu thụ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, bao gồm cả nước lọc và nước ép trái cây.
Cung cấp đủ nước không chỉ giúp làm dịu cơ thể mà còn hỗ trợ chức năng của thận và gan, giúp các cơ quan này hoạt động hiệu quả hơn trong việc loại bỏ sắt thừa. Điều này cũng giúp ngăn ngừa tình trạng tích tụ sắt kéo dài trong cơ thể, tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
5. Uống sắt kết hợp với chế độ sinh hoạt khoa học, lành mạnh
Để việc uống sắt bổ sung đạt được hiệu quả tốt nhất, bên cạnh liều lượng, thời điểm, cách uống, việc duy trì một lối sống khoa học và lành mạnh cũng cần được chú ý:
– Duy trì sự cân bằng giữa công việc và thời gian nghỉ ngơi là rất quan trọng, giúp giảm thiểu căng thẳng và nâng cao sức khỏe.
– Ngủ đủ giấc là cần thiết: Việc đảm bảo ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm sẽ hỗ trợ cơ thể phục hồi, tái tạo năng lượng và củng cố hệ miễn dịch.
– Tập thể dục nhẹ nhàng: Việc thực hiện các bài tập phù hợp với thể trạng sẽ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và khả năng hấp thu sắt.
– Nên tránh xa các chất kích thích như thuốc lá, thuốc lào và đồ uống có cồn để bảo vệ sức khỏe.
6. Không tự ý kết hợp sắt với các loại thuốc khác
Sắt có thể tương tác với một số loại thuốc khác, chẳng hạn, sắt có khả năng làm giảm sự hấp thu của các kháng sinh như tetracycline và ciprofloxacin. Ngược lại, những loại thuốc như antacid hoặc thuốc trị loét dạ dày có thể gây cản trở trong việc hấp thu sắt. Dẫn đến việc giảm hiệu quả của cả sắt lẫn các loại thuốc đó, đồng thời gây ra những tác dụng không mong muốn trong quá trình sử dụng như nóng trong, mẩn ngứa, tiêu chảy,…
Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để điều chỉnh liều lượng hoặc thời gian uống sắt. Điều này sẽ giúp tránh được các tương tác không mong muốn và đảm bảo mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.
IV – Nên uống sắt nào để không bị ngứa?
Sắt là một trong các loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nhưng không phải mọi loại sắt đều dễ dàng được cơ thể hấp thu hoặc phù hợp với tất cả các đối tượng cần sử dụng. Khi cơ thể tiếp nhận quá nhiều sắt, có thể dẫn đến các vấn đề không mong muốn như nóng trong người, nổi mụn, hoặc gặp phải các rối loạn tiêu hóa như đau bụng, táo bón, hay tiêu chảy. Do đó, việc lựa chọn các sản phẩm chứa sắt có sinh khả dụng cao và dễ hấp thu sẽ giúp giảm thiểu các triệu chứng khó chịu khi bổ sung sắt.
Trên thị trường hiện tại có rất nhiều sản phẩm bổ sung sắt, khiến nhiều bà bầu gặp khó khăn trong việc chọn lựa. Tuy nhiên, viên uống bổ sung sắt hữu cơ 3 trong 1 Ausfebis đã giúp nhiều người tiêu dùng, nhất là các mẹ bầu yên tâm hơn khi sử dụng nhờ các điểm nổi trội:
Viên uống bổ sung sắt hữu cơ 3 trong 1 Ausfebis (*)
Lưu ý: (*) Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
– Khả năng hấp thu vượt trội với sinh khả dụng cao
Ausfebis sử dụng sắt hữu cơ bisglycinate, một dạng sắt với khả năng hấp thụ vượt trội nhờ vào sinh khả dụng cao. Loại sắt này dễ hòa tan trong môi trường pH của cơ thể, ít bị ảnh hưởng bởi thức ăn và pH dạ dày, góp phần giảm lượng sắt dư thừa trong đường tiêu hóa. Từ đó, giúp cơ thể hấp thu sắt hiệu quả hơn, đồng thời làm giảm các tác dụng phụ không mong muốn như táo bón hay khó tiêu.
– Giảm thiểu các tác dụng phụ khó chịu khi uống sắt
Viên uống sắt Ausfebis được bổ sung thêm vitamin C, giúp tăng cường khả năng hấp thu sắt trong hệ tiêu hóa, tối ưu hóa hiệu quả bổ sung sắt và giảm thiểu các tác dụng phụ như táo bón, đầy hơi, và đau bụng.
– An toàn với sức khỏe người tiêu dùng
Viên uống bổ sung sắt hữu cơ 3 trong 1 Ausfebis được chính minh sự hiệu quả cũng như độ an toàn của sắt hữu cơ bisglycinate, đặc biệt là với phụ nữ mang thai, khẳng định tính hiệu quả và độ an toàn cao của nó trong việc bổ sung sắt. Bên cạnh đó, Ausfebis là viên uống do công ty dược phẩm hàng đầu của Úc – Max BioCare sản xuất, được nhập khẩu trực tiếp và nguyên hộp từ bởi Tập đoàn Dược phẩm Đại Bắc, đảm bảo chất lượng từng viên uống tới tay người tiêu dùng.
– Hỗ trợ sức khỏe tối ưu cho mẹ bầu và thai nhi
Ngoài việc cung cấp đủ hàm lượng sắt cần thiết, viên uống Ausfebis còn chứa acid folic, giúp giảm nguy cơ thiếu máu cho cả mẹ và thai nhi, đồng thời hạn chế nguy cơ bé nhẹ cân và dị tật bẩm sinh. Đặc biệt, với thành phần calcium folinate, một hợp chất có khả năng chuyển hóa trực tiếp thành dạng hoạt tính, rất hữu ích cho thai phụ có đột biến gen MTHFR, viên uống Ausfebis góp phần hỗ trợ sức khỏe của mẹ và bé một cách tối ưu.
Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân cũng như cách giải quyết tình trạng uống sắt bị ngứa. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào và cần thêm sự hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với dược sĩ tại Đại Bắc Care để được giải đáp nhanh chóng qua hotline 1800 1125 (miễn phí cước gọi).